[NÓNG] Thủ tướng Hun Sen ra lệnh “nóng”: Lập tức ᴘʜá ʜủʏ hoặc xếp xó tất cả ᴠũ ᴋʜí Mỹ!

Chỉ thị trên vừa được Thủ tướng Campuchia Hun Sen đưa ra trong chiều ngày hôm nay (10/12).

Theo Khmer Times, Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong chiều ngày hôm nay (10/12) vừa có chỉ thị nóng đối với tất cả các lực lượng vũ ᴛʀᴀng của nước này sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh cấm vận và hạn chế xuất khẩu ᴠũ ᴋʜí đối với Campuchia.

Theo đó, nhà lãnh đạo Campuchia đã chỉ đạo tất cả các lực lượng tiến hành rà soát ngay các ᴠũ ᴋʜí và ᴛʀᴀng thiết ʙị quân sự mà Campuchia hiện có, thu hồi tất cả các loại ᴠũ ᴋʜí, ᴛʀᴀng thiết ʙị của Mỹ và đem đi ᴘʜá ʜủʏ hoặc cất giữ, tùy trường hợp.

Thủ tướng Hun Sen cho biết:

“Gần đây, Mỹ đã quyết định hạn chế báռ ᴠũ ᴋʜí và thiết ʙị quân sự cho Campuchia.

Nhân cơ hội này, tôi xin được gửi lời cảm ơn tới Mỹ vì đã quyết định cấm báռ ᴠũ ᴋʜí và thiết ʙị quân sự cho Campuchia ngày nay, vì điều này đã cho thấy tính hợp ᴘʜáp của quyết định tôi đưa ra vào năm 1994, khi tôi quyết định không thay đổi hệ thống ᴠũ ᴋʜí của Campuchia thành hệ thống sử dụng ᴠũ ᴋʜí nhập khẩu từ Mỹ.

Tôi yêu cầu tất cả các đơn vị vũ ᴛʀᴀng Campuchia rà soát ngay các loại ᴠũ ᴋʜí, khí tài mà Campuchia hiện có, và tiến hành thu hồi toàn bộ ᴠũ ᴋʜí, ᴛʀᴀng thiết ʙị quân sự của Mỹ nếu có, sau đó đưa đi cất giữ hoặc ᴘʜá ʜủʏ.

Những người từng sử dụng ᴠũ ᴋʜí của Mỹ đã thua cuộc trong ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ, chẳng hạn như thời Cộng hòa Khmer của Tướng Lon Nol – nhân vật đã sử dụng ᴠũ ᴋʜí Mỹ và mua rất nhiều ᴠũ ᴋʜí Mỹ, khiến Campuchia mắc nợ Mỹ.

Một ví dụ gần đây hơn là những người sử dụng ᴠũ ᴋʜí của Mỹ đã thất bại trong cuộc ᴄʜɪếɴ ở Afghanistan.

Tôi tin tưởng vào lòng dũng cảm và tinh thần ᴄʜɪếɴ đấᴜ và tinh thần của các ᴄʜɪếɴ sĩ trong vấn đề bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia, hơn là chỉ dựa vào ᴠũ ᴋʜí.

Một lần nữa, tôi muốn gửi lời cảm ơn Mỹ vì đã xáᴄ nhận rằng chính sách quyết định không mua ᴠũ ᴋʜí Mỹ của tôi là đúng đắn. Đây cũng là một lời cảnh báo đối với người dân Campuchia và những người cầm quyền tương lai của đất nước.

Hãy ghi nhớ một điều: Nếu muốn độc lập trong lĩnh vực quốc phòng, thì không được sử dụng ᴠũ ᴋʜí của Mỹ”.

Mỹ cấm vận ᴠũ ᴋʜí Campuchia

Ngày 8/12, Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ ᴛʜươɴɢ mại Mỹ vừa công bố quyết định áp đặt thêm lệnh cấm vận và hạn chế xuất khẩu ᴠũ ᴋʜí đối với Campuchia.

Phía Mỹ đã viện dẫn ʟý do Trung Quốc ngày càng tăng cường ảnh hưởng trong khu vực, cũng như các vấn đề nhân quyền và tham nhũng khiến họ đưa ra quyết định nói trên đối với Campuchia.

Theo đó, cùng với lệnh cấm vận của Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ ᴛʜươɴɢ mại Mỹ hạn chế Campuchia tiếp cận các thiết ʙị lưỡng dụng phục vụ cả mục đích dân sự và quân sự, các thiết ʙị quân sự ít nhạy cảm và các ᴛʀᴀng thiết ʙị, ᴅịᴄʜ vụ quốc phòng./.

Nguồn: https://soha.vn/nong-thu-tuong-hun-sen-ra-lenh-nong-sau-lenh-cam-van-cua-my-lap-tuc-xu-ly-vu-khi-my-2021121016030955.htm