Đài Loan tiếp tục có tuyên bố thách thức Trung Quốc

Theo Straits Times, trong cuộc gặp với các nhà lập pháp từ các quốc gia Baltic như Litva, Latvia và Estonia hôm 29/11, lãnh đạo đảo Đài Loan Thái Anh Văn đã kêu gọi các quốc gia châu Âu cùng đứng lên bảo vệ nền dân chủ, đối phó chủ nghĩa độc tài.

Litva gần đây đã phải liên tục đối mặt với áp lực từ Trung Quốc kể từ khi cho phép đảo Đài Loan mở văn phòng đại diện ngoại giao tại thủ đô nước này.

Trung Quốc coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết.

Bà Thái cho biết: “Nền dân chủ mà chúng ta được hưởng ngày nay là điều chúng ta đã phải rất khó khăn mới có được. Đây là điều tất cả chúng ta đều hiểu sâu sắc. Chúng ta phải bảo vệ các giá trị chung của mình để đảm bảo lối sống tự do và dân chủ.”

Đáp lại, ông Matas Maldeikis, lãnh đạo Nhóm hữu nghị Đài Loan của Quốc hội Litva, khẳng định các nhà lập pháp từ các quốc gia Baltic đang có mặt ở Đài Loan để thể hiện tình đoàn kết với đảo này.

“Duy trì tự do và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ là lợi ích quan trọng của cả Đài Loan và Lithuania. Điều này cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh tế và văn hóa hơn nữa”, ông Maldeikis nói.

Nguồn: https://soha.vn/big-story/viet-nam-khan-cap-ung-pho-voi-omicron-tu-nhan-trieu-tien-vuot-nguc-nhu-phim-bi-canh-sat-tq-tom-gon-20211128235531527.htm